Vì sao kim cương lại đắt? Ý nghĩa của trang sức kim cương?

Vì sao kim cương lại đắt? Nếu như hầu hết các hàng hóa thông thường đắt giá là do mức độ quý hiếm của bản thân chúng quyết định, thì với kim cương đó lại không phải là lý do chính yếu. Nguyên nhân thật sự hóa ra lại là cả một câu chuyện dài không nhiều người biết tới.

Kim cương là gì?

Kim cương là một trong hai dạng thù hình được biết đến nhiều nhất của Carbon, dạng còn lại đó là than chì. Kim cương có độ cứng cao và khả năng quang học cực tốt và chúng được ứng dụng trong các ngành công nghiệp, và đặc biệt những viên kim cương chất lượng tốt nhất được sử dụng trong ngành kim hoàn.

Ý nghĩa của trang sức bằng kim cương

1. Giá trị cao

Kim cương có giá thành đắt, đi kèm là sự sang trọng, đẳng cấp dành cho giới nhà giàu. Bởi vì để một viên kim cương hình thành phải trải qua hàng tỷ năm lắng đọng các khoáng chất trong tự nhiên.

2. Tính thẩm mỹ

Kim cương hoàn thiện sẽ có màu sắc đẹp, độ trong suốt cao, khả năng khúc xạ ánh sáng tốt. Điều này mang đến vẻ ngoài bắt mắt, lấp lánh sang trọng, nhất là khi kết hợp cùng trang sức và đồng hồ.

3. Chất lượng tốt

Chất lượng kim cương gần như là vĩnh cửu, rất khó bị trầy xước hơn những loại đá quý thông thường. Tuy nhiên, chất lượng nhất vẫn là kim cương thiên nhiên chứ không phải là kim cương nhân tạo.

4. Mang tính phong thủy

Kim cương là một loại đá quý đứng đầu trong “ngũ đại bảo thạch” gồm: Kim cương, Ruby, Sapphire, Ngọc lục bảo, Opal nên có năng lực tẩy uế, xua tan đều rủi và mang đến nhiều may mắn cho chủ nhân.

5. Giữ giá theo thời gian

Sự khan hiếm dần của kim cương ngoài thiên nhiên đồng nghĩa với kim cương đang ngày càng có giá trị. Việc đính chúng lên trang sức hay đồng hồ sẽ làm giữ giá trang sức và đồng hồ theo thời gian.

Vì sao kim cương lại đắt đỏ đến vậy?

1. Chi phí khái thác quá cao

Kim cương được hình thành trong một môi trường có nhiệt độ và áp suất đủ lớn. Tập trung chủ yếu khai thác tại những địa điểm nguy hiểm như miệng núi lửa, nằm sâu dưới lòng đất nơi mà áp suất và nhieeyj độ cao làm thay đổi cấu trúc các tinh thể và trong những mạch khoáng ngầm.

Để có thể khai thác được kim cương các công ty phải tốn nhiều tới gian nghiên cứu và tìm kiếm mỏ có trữ lượng lớn đủ để khai thác. Để tiến hành khai thác rất nhiều nhà địa chất phải tiến hành nghiên cứu trong thời gian tính bằng thập kỷ. Khi khai thác, số lượng nhân công phải luôn duy trì ở còn số vài trăm người.

Người ta ước tính để tìm được một carat kim cương người thợ phải khai thác sàng lọc tới 1,3 triệu tấn đất đá. Thêm vào đó, công việc cắt và đánh bóng kim cương đều được làm thủ công nên chi phí cho khẩu này thường rất cao.

Với những chi phí trên được cộng dồn lại và ai cũng có thể biết rằng chi phí nhân lực, sản xuất kim cương là một con số siêu khổng lộ.

2. Sự hao hụt trong quá trình xử lý

Kim cương khi mới được khai thác là một viên kim cương thô khi đến tay thợ cắt nó chỉ có giá trị bằng 40% kim cương đã qua xử lú. Bởi sau mối lần cắt, quy trình đánh bóng, khối lượng của chúng lại bị hao hụt đi rất nhiều.

Ngoài ra, giá trị kim cương không tăng đều theo khối lượng của chúng, viên càng to càng có giá cao vượt trội. Mỗi viên kim cương, tùy vào hình dáng, có thể được cắt với số mặt khác nhau, nhưng thông thường sẽ dao động từ 30-60 mặt cắt.

Sự hiếm có của kim cương màu

Với kim cương màu, câu hỏi “kim cương có hiếm không” lại nằm ở đẳng cấp khác. Hầu hết những viên kim cương đẹp ngoạn mục này hiếm hơn rất nhiều so với kim cương trong dải màu GIA D-to-Z . Một số chuyên gia ước tính rằng kim cương có màu sắc lạ mắt chỉ chiếm hai phần trăm trong tổng sản lượng kim cương thô.

Trong khi kim cương màu vàng và nâu tương đối phổ biến, tất cả các màu khác đều hiếm. Kim cương đỏ, kim cương lục và kim cương lam với tông màu trung bình đến tối và độ bão hòa vừa phải là cực kỳ hiếm.

Thật khó để có sự đánh giá tương đối về độ hiếm, nhưng màu tím và cam là một trong những màu hiếm nhất, chưa kể đến màu nâu. Kim cương hồng là một trong những loại được tìm kiếm nhiều nhất.

Giá trị của những viên ngọc độc đáo này đang tăng vọt: Vào tháng 4 năm 2017, viên kim cương màu hồng hoàn hảo Pink Star CTF 59,60 ct được bán cho Chow Tai Fook với giá 71,2 triệu USD.